ระบิด TNT

TNT มีชื่อทางการว่า Trinitrotoluene เป็นวัสดุแข็งสีเหลือง ความรุนแรงของ TNT ถือว่าเป็นตัวอ้างอิงความรุนแรงของวัสดุอื่นๆเช่น C-4 รุนแรงกว่า TNT ประมาณ 1.34 เท่าตัว

TNT เป็นวัสดุระเบิดมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไปมากที่สุดทั้งในด้านการทหารและอุตสาหกรรมความนิยมมาจากมีความเสี่ยงในการระเบิดน้อย ไม่ว่าจากการกระแทกหรือเสียดสี TNT หลอมละลาย ณ อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส (176 องศาฟาเรนไฮด์) ซึ่งต่ำกว่าอุณหภูมิที่มันจะระเบิดด้วยตัวเองมาก TNT ไม่ดูดซับน้ำและไม่ละลายน้ำ ดังนั้นจึงใช้ในสิ่งแวดล้อมที่เปียกชื้นได้ดี นอกจากนี้ยังเสถียรเมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุระเบิดชนิดอื่นๆ

TNT คิดค้นโดย Joseph Wilbrand นักเคมีชาวเยอรมันปี ค.ศ.1863 โดยในตอนแรกเป็นวัสดุย้อมสีเหลือง ผมู้คนไม่รู้ว่ามันเป็นวัสดุระเบิดอยู่หลายปีเนื่องจากมันระเบิดได้ยาก

กองทัพเยอรมันนำ TNT มาใช้เป็นวัสดุระเบิดโดยเติมลงในกระสุนปืนใหญ่ในค.ศ.1902 ในขณะที่กองทัพอังกฤษรู้จักแต่เพียงวัสดุระเบิด Lyddite ในปีค.ศ.1907 กองทัพอังกฤษลอกเลียนแบบเยอรมัน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา TNT ก็ถูกใช้อย่างกว้างขวางในกองทัพสหรัฐและบริษัทก่อสร้างทั่วโลก (ระเบิดดิน หิน ทำลายตึก ระเบิดสิ่งกีดขวาง)

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน อาวุธ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s