มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก คือ อะไร?

เมื่อเซลล์ที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกายมีการเจริญเติบโตผิดปกติ ก็อาจเกิดมะเร็งได้ มะเร็งปากมดลูก คือ เซลล์ปากมดลูกที่มีการเจริญผิดปกติ  ซึ่งปากมดลูก ก็คือ ส่วนล่างของมดลูก

มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่ร้ายแรงซึ่งอาจคุกคามถึงชีวิต เมื่อผู้หญิงติดเชื้อ Human Papillomavirus (HPV) บางชนิด และเชื้อไม่ถูกกำจัดโดยภูมิต้านทานของร่างกายก็อาจเกิดเซลล์บุผิวปากมดลูกผิดปกติ

หากตรวจไม่พบและไม่ได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆเซลล์ที่ผิดปกติเหล่านี้อาจเปลี่ยนเป็นระยะก่อนเป็นมะเร็ง ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด การเปลี่ยนแปลงนี้จะใช้เวลาหลายปี แต่ก็อาจเกิดขึ้นภายใน 1 ปีได้สำหรับบางราย คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลเกี่ยวกับการทำ Pap test (หรือ Papanicolaou smear) ซึ่งจะช่วยในการตรวจหาความเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปากมดลูกที่น่าสงสัยก่อนที่เซลล์ เหล่านี้จะกลายไปเป็นมะเร็ง

มะเร็งปากมดลูก พบได้บ่อยเพียงใด?

มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งอันดับสองที่พบในผู้หญิงทั่วโลก(รองจากมะเร็งเต้านม) องค์การอนามัยโลกประมาณการณ์ว่า ในปัจจุบันมีผู้หญิงมากกว่า 2 ล้านคนที่เป็นมะเร็งปากมดลูก และมีการตรวจพบมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ 470,000 รายทุกปี ดังนั้น จึงพบผู้ป่วยรายใหม่ 1,200 รายในแต่ละวัน ส่วนในประเทศไทย พบว่ามีการตรวจพบมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ในแต่ละปีกว่า 6,000 ราย และในจำนวนนี้ประมาณครึ่งหนึ่งจะเสียชีวิต จากโรคนี้โดยเฉลี่ย 7 รายต่อวัน

จากการประมาณการณ์ขององค์การอนามัยโลก ในปี 2006 ผู้หญิงเกือบ 800 รายทั่วโลก จะเสียชีวิตลงในแต่ละวันด้วยมะเร็งปากมดลูก จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลเพื่อทำการตรวจ Pap test ซึ่งจะช่วยในการตรวจหาความเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปากมดลูกที่น่าสงสัย ก่อนที่เซลล์เหล่านี้จะกลายไปเป็นมะเร็ง

มะเร็งปากมดลูกสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงตั้งแต่เริ่มเป็นสาว (แม้จะไม่พบบ่อยนัก) ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้หญิงที่ตรวจพบมะเร็งปากมดลูก มีอายุระหว่าง 35-55 ปี ซึ่งผู้หญิงเหล่านี้หลายรายมีการสัมผัสเชื้อตั้งแต่เป็นวัยรุ่นและในช่วงอายุ 20-30 ปี

มะเร็งปากมดลูก สามารถรักษาได้หรือไม่?

มะเร็งปากมดลูกสามารถรักษาได้หลายวิธี เช่นเดียวกับมะเร็งชนิดอื่นๆ สิ่งที่แพทย์จะต้องพิจารณาก่อนเลือกวิธีการรักษา คือ

  • ขนาดของมะเร็งและมีการแพร่กระจายหรือไม่
  • อายุของผู้ป่วย และสุขภาพโดยรวม
  • ความพอใจของผู้ป่วย

วิธีหลักที่ใช้ในการรักษามะเร็งปากมดลูกมี 3 วิธี คือ การผ่าตัด การให้รังสีรักษาและเคมีบำบัด ในการรักษาจะต้องใช้วิธีเหล่านี้ร่วมกันตั้งแต่ 2 วิธีขึ้นไป ในแผนการรักษาจะต้องมีการพบแพทย์เพื่อตรวจติดตาม ซึ่งรวมถึง การเอ็กซ์เรย์ การเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อไปตรวจ การตรวจเลือด และการตรวจอื่นๆ

เนื่องจากผู้ป่วยแต่ละรายมีความแตกต่างเฉพาะตัว จึงตอบสนองต่อการรักษาที่แตกต่างกัน วิธีการรักษาที่เหมาะกับรายหนึ่งอาจไม่เหมาะกับรายอื่นๆ แพทย์จะประเมินความเสี่ยง และผลข้างเคียง เพื่อหาทางเลือกที่ดีที่สุดในการรักษามะเร็งปากมดลูกสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย

มะเร็งปากมดลูก ป้องกันได้หรือไม่?


มะเร็งปากมดลูกเกือบทั้งหมดมีสาเหตุมาจากไวรัส HPV ซึ่งมาจากการร่วมเพศหรืออาจติดมาจากสิ่งแปลกปลอมอื่นที่สอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศ

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันไวรัส HPV แต่มีข้อแม้ตือ ต้องฉีดวัคซีนตั้งแต่ก่อนเป็นสาวก่อนมีเพศสัมพันธ์ (ก่อนมีโอกาสได้สัมผัสเชื้อไวรัส) คือตั้งแต่อายุ 9-12 ปี เพื่อให้ได้ผลสูงสุดเพราะคนที่เคยติดเชื้อ HPVวัคซีนก็ไม่มีผลป้องกันโรค

หากฉีดวัคซีนไม่ทัน เราก็ควรตรวจหามะเร็งในการตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจหามะเร็งในระยะเริ่มก่อตัวโดยวิธี Pap test    Pap test (หรือ Papanicolaou smear) เป็นวิธีที่ดีในการค้นพบมะเร็งในระยะเริ่มแรกที่จะนำไปสู่การรักษาที่ได้ผล เมื่อพบค่า Paptest เป็นบวกแพทย์อาจทำ HPV DNA test เพื่อตรวจหาไวรัสต่อไป

การป้องกันที่ดีคือการรักษาความสะอาดฃ่องคลอด ไม่เปลี่ยนคู่นอน ไม่นำวัสดุที่ไม่สะอาดสอดใส่แม้จะเป็นนิ้วมือหรืออื่นๆ

ขอบคุณ http://www.hpv-thailand.com

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน สุขภาพ-เพศ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s