ฮับเบิลสำรวจพบ “หินอวกาศ” ขนาดใหญ่ยักษ์ 14 ก้อน ลอยอยู่นอกวงโคจรดาวเนปจูน

ฮับเบิลสำรวจพบ “หินอวกาศ” ขนาดใหญ่ยักษ์ 14 ก้อน ลอยอยู่นอกวงโคจรดาวเนปจูน นักดาราศาสตร์ยังมุ่งมั่นค้นหาเพิ่มเติม เพื่อแกะรอยตามหาประวัติการกำเนิดของระบบสุริย


สเปซด็อตคอมเปิดเผยถึงการค้นพบกลุ่มวัตถุอวกาศขนาดใหญ่จำนวน 14 ก้อน ที่อยู่ถัดออกไปนอกวงโคจรของดาวเนปจูน โดยทีมนักดาราศาสตร์สหรัฐฯ ที่ศึกษาวิจัยโดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) และเตรียมรายงานผลการวิจัยในวารสารฟิสิกส์ดาราศาสตร์ (Astrophysical Journal) เร็วๆ นี้

วัตถุอวกาศที่ทีมวิจัยเพิ่งค้นพบล่าสุดนั้นมีลักษณะคล้ายก้อน หินขนาดใหญ่ที่มีน้ำแข็งปกคลุมที่นักดาราศาสตร์ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 40-100 กิโลเมตร ซึ่งก้อนหินอวกาศกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุขนาดใหญ่นอกวงโคจรของดาวเนปจูน หรือทีเอ็นโอ (Trans-Neptunian Objects : TNO) ซึ่งดาวเคราะห์แคระ “พลูโต” (Pluto) และดาวหางฮัลเลย์ (Halley’s comet) ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ วัตถุขนาดใหญ่นอกวงโคจรของดาวเนปจูนส่วนใหญ่นั้นส่องแสงสลัวมากและยากที่จะ สังเกตพบได้โดยง่าย แต่ทีมวิจัยได้วิเคราะห์ภาพถ่ายที่กล้องฮับเบิลได้บันทึกไว้เพื่อค้นหารอย ทางของแสงที่เกิดจากวัตถุเหล่านั้นเคลื่อนไปในอวกาศเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งวัตถุอวกาศกลุ่มมีความคล้ายคลึงกับดาวเคราะห์น้อย แต่อยู่ห่างไกลจากโลกมากกว่า ขณะที่ดาวเคราะห์น้อยทั่วไปนั้นโคจรอยู่ในระบบสุริยะชั้นใน (inner solar system) ออกไปถึงวงโคจรของดาวพฤหัสบดี

“วัตถุขนาดใหญ่นอกวงโคจรของดาวเนปจูนกระตุ้นความสนใจของพวกเรา เนื่องจากวัตถุเหล่านั้นเป็นเหมือนตัวต่อจิ๊กซอที่ถูกทิ้งไว้ในช่วงที่ระบบสุริยะก่อกำเนิดขึ้น” ซีซาร์ ฟุนเตส (Cesar Fuentes) นักดาราศษสตร์ มหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นแอริโซนา (Northern Arizona University) ผู้เป็นหัวหน้าทีมวิจัยครั้งนี้เปิดเผยในสเปซด็อตคอม

จากการประเมินการเคลื่อนที่ผ่านท้องฟ้าของวัตถุทีเอ็นโอกลุ่มนี้ ทำให้นักดาราศาสตร์สามารถคำนวณได้ว่าหินอวกาศยักษ์แต่ละก้อนที่พบนี้มีวง โคจรอยู่ตำแหน่งใดและห่างจากดวงอาทิตย์เป็นระยะทางเท่าใด และสามารถคำนวณขนาดของวัตถุแต่ละก้อนได้โดยใช้ข้อมูลที่ได้จากการสังเกต ทั้งระยะทาง ค่าความสว่าง และการสะท้อนกลับ

อย่างไรก็ตาม จากการการศึกษาในเบื้องต้นนั้นนักวิจัยสำรวจจากพื้นที่เพียง 1 ใน 3 ส่วนของท้องฟ้าที่อยู่ในบริเวณ 1 ใน 4 ส่วนของท้องฟ้าทั้งหมด นั่นหมายความว่ายังมีพื้นที่ท้องฟ้ารอให้นักวิจัยสำรวจหาวัตถุทีเอ็นโออยู่ อีกมาก ซึ่งทีมวิจัยก็ยังคงมุ่งที่จะค้นหาวัตถุที่อยู่นอกวงโคจรของดาวเนปจูนอย่าง ต่อเนื่องต่อไป

ที่มา : http://www.manager.co.th/science/ViewNews.aspx?NewsID=9530000129200

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ดาราศาสตร์ และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s