เฒ่าหัวงู

เฒ่าหัวงู

เฒ่าหัวงู ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ปี พ.ศ.2525 ให้ความหมายไว้ว่า “คนแก่หรือคนมีอายุมากที่มีเล่ห์เหลี่ยมหรือกลอุบายหลอกเด็กผู้ หญิงในทางกามารมณ์” อีกความหมายหนึ่งหมายถึง “คนแก่เจ้าเล่ห์”

ไอ แซ็ก อาร์ซิมอฟ นักเขียนนวนิยายเชิงวิทยาศาสตร์ให้ความหมาย เฒ่าหัวงู ในหนังสือเล่มเล็กของเขาว่า “เดอะ เดอร์ตี้ โอลด์แมน (The dirty oldman) และหนังสือเล่มนั้นชื่อ ตัณหาเฒ่าหัวงู (The sensous of dirty oldman) ที่กล่าวถึงความแยบยลและลีลาของชายผู้มีอายุกับสาวๆ คราวลูกหลาน สนุกมาก คนหนุ่มอ่านแล้วก็กระหายใคร่จะกลายเป็นผู้อาวุโสในเร็ววัน !

ดร.ฟิ ลิป ฮอดสัน เซ็กซ์เทอราปิสต์ ผู้มีชื่อเสียงในอเมริกากล่าวว่า บุรุษจะลดความถี่เรื่องเมกเลิฟลงเรื่อยๆ ตามอายุ ถ้าหกสิบปีขึ้น มักจะหมดไฟไปแล้วประมาณร้อยละเจ็ดสิบ คือนอนไม่ลุกปลุกไม่ตื่นไปเลย แต่ถ้าอาวุโสหกสิบแล้วยังว่องไวเหมือนชายหนุ่มแบบมิสเตอร์ เอเวอร์เรจ (Mr.Average คือนายเฉลี่ย สามารถหลับนอนได้ สอง-สามครั้งต่อหนึ่งสัปดาห์) ท่านให้ถือว่าผิดธรรมชาติ

บางทีเฒ่าหัวงู จะผิดธรรมชาติและท่าจะผิดศีลธรรมด้วย !

แรงจูงใจหรืออาการของ เฒ่าหัวงู น่าจะมีที่มาซับซ้อนจากเหตุต่อไปนี้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือมากกว ่าหนึ่ง คือ

1. น่าจะเนื่องมาจากความรู้สึกว่าไฟชักจะมอด (ซึ่งตามปกติ บุรุษอายุขึ้นเลข 5 พลังไฟก็หรี่ลงอยู่แล้ว) การแสดงอารมณ์รักใคร่ก็ทำไปอย่างนั้นๆ มิใช่รู้สึกรักใคร่เต็มร้อย แต่เพื่ออะไรอื่นบางอย่าง เช่น เพื่อพิสูจน์ว่ายังใช้ได้ เพื่อความมั่นใจ หรือเพื่อแสดงความเป็นชาย หรือเพื่อค้นพบความจริงอะไรสักอย่าง (เช่น พบว่ายังแจ๋ว หรือใกล้จะ จอด อยู่เต็มทีแล้ว)

บางคนออกอาการ (เฒ่าหัวงู) เพื่อ เติมเต็มให้ชีวิต ซึ่งเมื่อครั้งเป็นหนุ่มขาดๆ ไป เช่น ไม่มีโอกาส มุ่งแต่จะทำงาน มุ่งแต่เรียนหรือไม่ค่อยหล่อ หรือไม่ค่อยมั่นใจ พอมีอาวุโส มีฐานะ มีโอกาส ความมั่นใจก็มากขึ้น

2. อดนิสัยเจ้าชู้ไม่ได้ ที่เรียกว่า พวกฟิแลนเดอเรอร์ (philanderer) คือเจ้าชู้สู่สาว ตั้งแต่หนุ่มยันแก่ ตั้งข้อสังเกตว่ามีแรงจูงใจอยากให้แม่ (มารดา) จับได้ ไล่เบี้ย หรือให้แม่ (ยอดรัก) กรณีมีคู่แล้ว คอยเอาใจใส่ ไล่ตาม ว่ากันว่าอดีตประธานาธิบดี คลินตัน เป็นฟิแลนเดอเรอร์ชนิดตัวจริงเสียงจริงด้วยคนหนึ่ง วิเคราะห์ลึกลงไปก็คือ เฒ่าเหล่านี้สงสัยในความเป็นชายของตน เจ้าชู้ไม่หยุดเข้าไว้เพื่อแสดงความเป็นชายให้ปรากฏ ความจริงก็คือ อาจเป็น เลเทนซ์ โฮโมเซ็กช่วล (latent homosexual) เป็นรักร่วมเพศแฝงหรือซ่อนเร้นอยู่ลึกๆ

3. เกิดภาวะ เฮบีฟิเลีย (Hebephilia) คือชอบสาวๆ หรือสตรีรุ่นสาวเท่านั้น (เฮบี เป็นชื่อเทวีกรีกโบราณ เทวีวัยสาว และฟีเลีย แปลว่าชอบ) กล่าวคือ เคยมี บาดแผลใจ เก่าๆ กับสาวรุ่นนานมาแล้วครั้งเป็นหนุ่ม วันนี้มีโอกาสเกิด “ลมพัดหวน” หรือ “สายน้ำไหลกลับ” ดังนวนิยาย โลลิตา ของ วราดิเมียร์ นาโบคอฟ

4. เกิดภาวะ แซไทริอาซิส (Satyriasis) เป็นคนประเภท รอบจัด หรือ เซ็กซ์ ทูมัช อยู่แล้ว (คำนี้มาจาก แซตร์ (Satyr) เทพชั้นต่ำของกรีก ครึ่งตัวส่วนบนเป็นคน ส่วนล่างเป็นม้าหรือแพะ ชอบข่มขืนเหล่านางพราย หรือ นิ้มพ์ (nymp) ซึ่งเป็นเทพีแถวล่างเหมือนกัน แซตร์ เป็นสัญลักษณ์แทนคนรอบจัดเหล่านี้ จึงเรียกว่า แซไทริอาซิส คือเก่งในเชิงรักใคร่ บางทีเรียกว่า ดอนฮวนอิสม์ (Don Juanism) หรือ อีโรโตมาเนีย (Erotomania) ภาพอีโรติก จากภายนอก จากสภาพแวดล้อม สำนักงานหรือภาพอีโรติกในใจเขา น่าจะกระตุ้นนิสัยความเป็นเฒ่าหัวงูของเขามากกว่าอย่างอื่น

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน สุขภาพ-เพศ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s