รูปถ่ายล่าสุดจากกล้องอวกาศฮับเบิ้ล แกแล็กซี Antennae

Galaxy Antennae (หนวดแมลง)


ภาพใหม่จากกล้องเพื่อการสำรวจชั้นสูง (ACS) ของฮับเบิลแสดงกาแลคซีหนวดแมลง (Antennae Galaxies) เป็นภาพที่ชัดที่สุดเท่าที่เคยถ่ายมาของแกแลคซีนี้

กาแลคซี Antennae นั้น ห่างจากโลกเรา 62 ล้านปีแสง เป็นคู่แกแลคซีที่กำลัง “ชนกัน” เมื่อทั้งสองกาแลคซีปะทะกัน จะ มีดาวฤกษ์หลายพันล้านดวงบังเกิดขึ้น ส่วนใหญ่อยู่กันเป็นกลุ่มและกระจุก กลุ่มหรือกระจุกที่สว่างที่สุดและอัดตัวกันแน่นที่สุดจะเรียกว่าซุปเปอร์กระจุกดาว (super star cluster)

กาแลคซีกังหันทั้งสองแห่งเริ่มหลอมรวมกันเมื่อประมาณ 5 ร้อยล้านปีก่อน ทำให้กาแลคซีหนวดแมลงกลายเป็นคู่ชนที่อยู่ใกล้ที่สุดและมีอายุน้อยที่สุด เกือบครึ่งหนึ่งของวัตถุสลัวในหนวดแมลงเป็นกระจุกอายุน้อยที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์หลายหมื่นดวง รอยเปื้อนสีส้มทางซ้ายและขวาของใจกลางภาพเป็นแกนกลางของกาแลคซีดั่งเดิมท้งสองและประกอบด้วยดาวฤกษ์อายุมากเป็นส่วนใหญ่ มีเส้นทางฝุ่นสีน้ำตาลมืดตัดไขว้ไปมา กาแลคซีทั้งสองถูกแต่งแต้มด้วยบริเวณก่อตัวดาวฤกษ์สีฟ้าสว่างที่ล้อมรอบด้วย ก๊าซไฮโดรเจนที่เรืองขึ้นมา ซึ่งปรากฏในภาพเป็นสีชมพู

ภาพหนวดแมลงของ Galaxy Antennae เมื่อมองด้วยกล้องดูดาวบนพื้นโลก

กาแลคซีหนวดแมลงได้ชื่อนี้มาจากแขนกังหันยาวคล้ายหนวดแมลงที่กางออกไปไกลจาก นิวเคลียสของกาแลคซีทั้งสองซึ่งเห็นได้ชัดจากกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดิน tidal tail เหล่านี้ก่อตัวขึ้นในระหว่างการผ่านเข้าใกล้ในช่วงแรกๆ เมื่อประมาณ 2 หรือ 3 ร้อยล้านปีก่อน หนวดแมลงจะให้มุมมองถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อทางช้างเผือกของเราชนกับ เพื่อนบ้าน กาแลคซีแอนโดรเมด้าในอีกไม่กี่พันล้านปี

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน ดาราศาสตร์ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ รูปถ่ายล่าสุดจากกล้องอวกาศฮับเบิ้ล แกแล็กซี Antennae

  1. นาฬิกาทราย พูดว่า:

    สวยมาก ขอบคุณค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s