พบดาวเคราะห์คล้ายโลกในระบบ Gliese 581

ภาพแสดงระยะทางของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ(แถวบน) และในระบบ Gliese 581(แถวล่าง) จากดาวฤกษ์ของพวกมัน(ซ้าย) เขตเอื้ออาศัยระบุเป็นพื้นที่สีฟ้า แสดงว่า Gliese 581d อยู่ภายในเขตเอื้ออาศัยรอบดาวฤกษ์แดงมวลต่ำ


นักวิจัยดาวเคราะห์นอกระบบ Michel Mayor ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบที่มีมวลเบาที่สุดเท่าที่เคยพบมา ตั้งอยู่ในระบบ Gliese 581 ซึ่งก็คือดาวเคราะห์ e ที่มีมวลเพียง 1.9 เท่าของโลกเราเท่านั้น

การค้นพบที่น่าตื่นตาตื่นใจเหล่านี้เป็นผลจากการสำรวจที่ยาวนานมากกว่า 4 ปี โดยใช้  High Accuracy Radial Velocity Planet Searcher (HARPS) ซึ่งเป็นสเปคโตรกราฟที่ติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์ขนาด 3.6 เมตรของหอสังเกตการณ์ทางใต้ของยุโรป (ESO) ในลาซิลญ่า ชิลี

ดาวเคราะห์ Gliese 581e ใช้เวลาเพียง 3.15 วันเพื่อโคจรรอบดาวฤกษ์แม่ (ดาวแคระแดงมวลต่ำ) ซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียง 20.5 ปีแสงในกลุมดาวคันชั่ง (Libra) Xavier Bonfils

ดาวเคราะห์ e นี้มีมวลเพียง 1.9 เท่ามวลโลก  เป็นดาวเคราะห์นอกระบบที่มีมวลต่ำที่สุดเท่าที่เคยตรวจพบมา และน่าจะเป็นดาวเคราะห์หิน

เป้าหมายของการวิจัยดาวเคราะห์นอกระบบในขณะนี้ก็คือการค้นหาดาวเคราะห์หินคล้ายโลกในเขตเอื้ออาศัยได้ ซึ่งเป็นบริเวณรอบดาวฤกษ์แม่ที่มีสภาพเหมาะสมที่จะมีน้ำบนพื้นผิว

จากการสำรวจก่อนหน้านี้ซึ่งก็ทำโดยสเปคโตรกราฟ HARPS และประกาศเมื่อ 2 ปีก่อน ในระบบสุริยะ Gliese มีดาวเคราะห์ขนาดเท่าเนปจูน 1 ดวงและขนาดซุปเปอร์โลกอีก 2 ดวง การค้นพบ Gliese 581e ทำให้ระบบดาวเคราะห์นี้มีดาวเคราะห์รวมเป็น 4 ดวง คือ

  1. ดาวเคราะห์ e (มวล 1.9 เท่าของโลก)
  2. ดาวเคราะห์ b (มวล 16 เท่าของโลก)
  3. ดาวเคราะห์ c (มวล 5 เท่าของโลก)
  4. ดาวเคราะห์ d (มวล 7 เท่าของโลก)

ดาวเคราะห์ที่ไกลที่สุด Gliese 581d โคจรรอบดาวฤกษ์แม่ในเวลา 66.8 วัน

Stephane Udry สมาชิกทีม กล่าวว่า Gliese 581d นั้นอาจจะมีมวลสูงเกินกว่าจะเป็นสสารหินล้วนๆ แต่เราก็สงสัยว่ามันจะอาจเป็นดาวเคราะห์น้ำแข็ง อาจจะปกคลุมด้วยมหาสมุทรขนาดใหญ่และลึก มันน่าจะเป็นว่าที่พิภพแห่งน้ำดวงแรกอย่างจริงจัง

Mayor กล่าวว่า มันน่าตื่นตาตื่นใจที่เห็นว่าเรามาไกลแค่ไหนตั้งแต่ที่เราได้ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงแรกเมื่อ 6 ต.ค. ปี 1995 ในระบบดาว  51 Pegasi โดยมวลของ Gliese 581e นั้นเบากว่า 51 Pegasi b ถึง 80 เท่า เป็นความก้าวหน้าอย่างใหญ่หลวงในช่วงเวลาเพียง 14 ปี

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน ดาราศาสตร์ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s