สัตว์ที่ “กิน” ได้เร็วที่สุดในโลก

ตุ่นจมูกดาว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่แปลกประหลาดที่สุดในโลกชนิดกนึ่ง เป็นสัตว์ที่ครองทำแหน่ง “กิน” เร็วที่สุดในโลก มีจุดเด่นที่อวัยวะรับกลิ่นอันทรงประสิทธิภาพ เป็นสัตว์บกชนิดเดียวในโลกที่ดมกลิ่นในน้ำได้

เมื่อโตเต็มวัยมันมีความยาวประมาณ 15 ถึง 20 เซนติเมตร หนักประมาณ 55 กรัม มีฟัน 44 ซี  ฤดูจับคู่อยู่ระหว่างเดือนมีนาคมและเมษายน ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 45 วัน

มันจะหากินด้วยการใช้กรงเล็บอันทรงพลังใน การขุดคุ้ยดินลงในพื้นที่ชุมน้ำหรือตะกอนลำธาร หนวดอันมากมายรอบจมูกของมันจะคอยสอดส่องหาบรรดาเหยื่อ ไม่ว่าจะเป็น สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังตัวเล็กๆ ตัวอ่อน หนอน สัตว์จำพวกหอยและปลาหมึก รวมทั้งแมลงในน้ำ ประสาทรับสัมผัสอันว่องไวของเจ้าตุ่นตัวนี้ พิสูจน์ได้จากการที่มันสามารถจับเหยื่อเพื่อเขมือบลงท้องได้ในเวลาเพียง 120 มิลลิวินาที (average: 227 milliseconds) และนี่ก็คือสถิติความเร็วสูงสุดในการระบุตำแหน่งและจัดการกับเหยื่อเคราะห์ร้าย


เมื่อหากินในน้ำ มันใช้หนวดสำรวจหาเหยื่อตามก้นแหล่งน้ำ โดยในการสำรวจสิ่งแวดล้อมใต้น้ำในบริเวณนั้น มันใช้วิธีพ่นฟองอากาศออกมาจากรูจมูกหลายครั้ง เพื่อให้โมเลกุลกลิ่นในน้ำผสมกับอากาศ จากนั้นก็ทำการสูดหายใจเอาฟองอากาศกลับเข้าไปอย่างรวดเร็วด้วยความถี่ประมาณ 10 ครั้งต่อวินาทีเพื่อตรวจหากลิ่นของเหยื่อในน้ำ

เราสามารถพบตุ่นจมูกดาวได้ที่ทางเขตตอนเหนือของอเมริกา ตะวันออกของแคนนาดา ตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ  รวมทั้งชายทะเลที่ไกลออกไปถึงตะวันออกเฉียงใต้ของจอร์เจีย

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน อะไร อะไร และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ สัตว์ที่ “กิน” ได้เร็วที่สุดในโลก

  1. แนน พูดว่า:

    ไม่อยากให้มีคลื่นสึนามิเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s