การเมืองเกาหลีเหนือ-ศึกสายเลือดพี่น้องตระกูลคิม

สถานีโทรทัศน์ KBS ของเกาหลีใต้ รายงานเมื่อ 15 ต.ค. 53 ว่า นายคิม จอง-นัม บุตรชายคนโตของนายคิม จอง อิล ของเกาหลีเหนือ ได้พบกับบิดาของเขาที่กรุงปักกิ่ง ของจีน เมื่อเดือนสิงหาคม 53 และประท้วงเรื่องที่นายคิม จองอึน น้องชายของเขา เป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือรบ ” โชนัน ” ของกองทัพเรือเกาหลีใต้

KBS รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของคนใกล้ชิดกับนายจองนัม ในจีนว่า ตอนที่นายคิม จองอิล ไปเยือนจีน นายจองนัม ได้ไปหาบิดาถึงห้องพักในโรงแรม และบอกว่า นายจองอึน อยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือโชนัน เพื่อหวังเอาเป็นผลงานชดเชยความผิดพลาดเรื่องการปฏิรูปค่าเงินเมื่อปีที่ แล้วซึ่งนายจองนัม ได้ถามบิดาว่า เหตุใดจึงต้องปกป้องนายจองอึน ทั้งที่ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร

รายงานระบุอีกว่า นายจองนัม ได้ขอให้บิดาเลิกปกป้องนายจองอึน และเตือนว่า ถ้านายจองอึนวัย 27 ปี ยังทำอะไรที่ผิดพลาดต่อไป เขาก็จะทำอะไรตามอำเภอใจเช่นกัน และการที่การประชุมของพรรคกรรมกรต้องล่าช้าออกไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ เมื่อเดือนกันยายนนั้น ส่วนหนึ่งก็เพราะการประท้วงของนายจองนัมนั่นเอง คนใกล้ชิดนายจองนัม ระบุว่า ที่จริงมีผู้สนับสนุนนายจองนัมเป็นจำนวนมาก ทั้งในจีนและเกาหลีเหนือ

คนใกล้ชิดนายจองนัม ยังอ้างด้วยว่า นายคิม จองอิล มีความวิตกเรื่องความไม่ลงรอยระหว่างบุตรชายทั้งสอง นายจองอึน พยายามลอบสังหารพี่ชายที่มาเก๊า แต่ล้มเหลว เนื่องจากทางการจีนไปช่วยไว้เสียก่อน และนายคิม จองอิล ก็ได้ขอร้องประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ด้วยตนเอง ให้ช่วยรับประกันความปลอดภัยของของนายจองนัม และผู้นำจีนก็รับปาก ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุว่า เคยได้ยินข่าวลือทำนองนี้มาก่อนเช่นกัน แต่ยังไม่มีใครออกมายืนยัน

เรื่องนี้ถูกเขียนใน อะไร อะไร และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s