วงแหวนของดาวเนปจูน

เนปจูน บริวารดวงอาทิตย์ดวงที่ 8 และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในระบบสุริยะของเรา มีบรรยากาศปกคลุมด้วยไฮโดรเจน ฮีเลียมและมีเทน

นักดาราศาสตร์สำรวจพบระบบวงแหวนของดาวเนปจูนเป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษ ที่ 60 และในปี 1989 ยานวอยเอเจอร์ 2 ได้บินผ่านเข้าไปใกล้ดาวเนปจูนและบันทึกภาพส่งกลับมายังโลก ทำให้นักดาราศาสตร์พบว่าดาวเนปจูนมีวงแหวนล้อมรอบด้วยกันถึง 5 วง

วงแหวนชั้นนอกสุดของดาวเนปจูนมีชื่อว่า “อดัมส์” (Adams) ส่วนชั้นที่อยู่ถัดเข้าไปด้านในอีก 4 วง ได้แก่ เลอ แวรีเย (Le Verrier) กัลเลอ (Galle) แลสเซลล์ (Lassell) และอราโก (Arago) นอกจากนั้นยังมีวงแหวนที่จางมากๆ และยังไม่มีชื่ออีก 1 วง ที่อยู่ในวงโคจรเดียวกันกับดวงจันทร์กาลาเทีย (Galatea) และยังมีดวงจันทร์บริวารของเนปจูนอีก 3 ดวง (Naiad, Thalassa และ Despina) ที่มีวงโคจรอยู่ภายในระบบวงแหวนเช่นเดียวกัน จากดวงจันทร์บริวารทั้งสิ้น 13 ดวงของดาวเนปจูนที่พบแล้วในตอนนี้

นอกจากนี้ บนผิวดาวเนปจูนยังปรากฏจุดมืดขนาดใหญ่ (Great Dark Spot) ที่มองคล้ายรอยสีน้ำเงินขนาดใหญ่ตรงบริเวณชั้นบรรยากาศส่วนบน ซึ่งคล้ายกับรอยแผลเป็นเดียวกับจุดแดงยักษ์ (Great Red Spot) บนดาวพฤหัสบดีอีกด้วย.


จาก Manager.co.th ภาพถ่ายขาวดำเป็นเทคโนโลยีของยานวอยเอจเจอร์ในยุคนั้น

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน ดาราศาสตร์ และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s