ผลงานเรือรบไทยปราปโจรสลัดโซมาเลีย 28/10/53

ในวันที่ 28 ตุลาคมสำนัก งานเลขานุการกองทัพเรือแจ้งว่าว่า พลเรือเอก กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือได้รับรายงานจากศูนย์ปฎิบัติการกองทัพเรือ (ศปก.ทร.) ว่าเวลา 09.55 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 12.55 น.ในประเทศไทย ขณะที่เรือหลวงสิมิลัน กำลังคุ้มกันเรือสินค้านานาชาติ ขนาดใหญ่ จำนวน 9 ลำ เดินทางจากภายในอ่าวเอเดนด้านทะเลแดงเพื่อไปส่งที่ปากอ่าวด้านมหาสมุทร อินเดีย บริเวณแลตติจูด 13 องศา 05 ลิปดา เหนือ ลองจิจูด 049 องศา 08 ลิปดา ตะวันออก อันเป็นพื้นที่สีแดง ห่างจากชายฝั่งประเทศโซมาเลีย ประมาณ 100 ไมล์ทะเล และเป็นตำบลที่ใกล้เคียงกับที่ประสบความสำเร็จในการตรวจค้น สกัดกั้นและผลักดันโจรสลัดโซมาเลียที่พยามเข้าโจมตีเรือสินค้ามาแล้ววันที่ 23 ตุลาคม
โดยเรือ HELLESPONT PROTECTOR สัญชาติไลบีเรีย ที่อยู่แถวหน้าด้านซ้ายของกระบวนเรือได้แจ้งมายังเรือหลวงสิมิลันว่ามีเรือ เร็วเครื่องยนต์ติดท้าย (Skiff) 1 ลำ คนในเรือประมาณ 6 คน ถืออาวุธปืน แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ ลักษณะเหมือนโจรสลัด กำลังมุ่งหน้าเข้าหากระบวนเรือ ขณะเดียวกันเรือ MARI UGLAND สัญชาตินอร์เวย์ที่อยู่ในกระบวนเรือได้แจ้งมายังเรือสิมิลันด้วยว่าถูกโตจม ตีด้วยอาวุธปืนจากเรือลำดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าเป็นการกระทำเยี่ยงโจรสลัด
พล.ร.ต.ไชยยศ สุนทรนาค ผู้บังคับหมู่เรือปราบปรามโจรสลัดกองทัพเรือ จึงสั่งให้เรือหลวงสิมิลันที่อยู่ทางกราบขวาของกระบวนเรือ ห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 2 ไมล์เข้าตรวจสอบในทันที พร้อมทั้งส่งเฮลิคอปเตอร์ แบบ BELL 212 ขึ้นบินเข้าสกัดกั้นทันทีพร้อมด้วยชุดปฏิบัติการพิเศษ และให้เรือหลวงปัตตานีเข้าคุ้มกันกระบวนเรือสินค้าแทนเมื่อเดินทางไปถึงจุด เกิดเหตุ พบเรือ Skiff 1 ลำ อยู่ในพื้นที่ และเมื่อคนในเรือเห็นเฮลิคอปเตอร์ ได้เร่งความเร็วเพื่อหลบหนีออกจากพื้นที่ พร้อมกับโยนอาวุธทิ้งน้ำ เจ้าหน้าที่บนเฮลิคอปเตอร์จึงใช้ระบบกระจายเสียงประกาศให้หยุดเรือแต่ไม่ได้ รับการสนองตอบ นักบินจึงทิ้งทุ่นควันเพื่อเป็นการเตือน

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน สงคราม และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ ผลงานเรือรบไทยปราปโจรสลัดโซมาเลีย 28/10/53

  1. If some one wishes to be updated with most recent technologies
    therefore he must be pay a visit this website and be
    up to date all the time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s