พบแกแลคซีที่เก่าแก่ที่สุดในเอกภพ

กาแลกซีดังกล่าว ซ่อนตัวเป็นแสงเลือนรางเล็กๆ อยู่ในภาพถ่ายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ซึ่งเอพีระบุว่า ทีมนักดาราศาสตร์คำนวณได้ว่า เป็นกาแลกซีเมื่อ 1.31 หมื่นล้านปีก่อน ซึ่งเวลานั้น เอกภพของเรายังอายุน้อยมากเพียง 600 ล้านปี ทำให้ภาพกาแลกซีดังกล่าว กลายเป็นกาแลกซีที่เก่าแก่ที่สุด และอยู่ไกลที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยเห็น


หากแต่ทุกวันนี้ กาแลกซีโบราณนี้ อาจไม่ได้มีสภาพเหมือนภาพที่เห็นซึ่งเป็นช่วงที่กาแลกซียังมีอายุน้อยอยู่ก็ ได้ และอาจจะถูกรวมเข้ากับกาแลกซีเพื่อนบ้าน ที่มีขนาดใหญ่กว่าแล้วก็ได้ ทั้งนี้ เป็นการเปิดเผยของ แมทธิว เลห์เนิร์ท (Matthew Lehnert) จากหอดูดาวปารีส (Paris Observatory) ซึ่งเป็นผู้นำในการศึกษาครั้งนี้ และได้เผยแพร่ผลงานลงวารสารเนเจอร์ (Nature) เมื่อไม่นานมานี้

ด้านบีบีซีนิวส์ซึ่งระบุว่า กาแลกซีนี้อยู่ไกลมากจนแสงจากกาแลกซีต้องใช้เวลามากกว่า 1.3 หมื่นล้านปีจึงเดินทางมาถึงโลกนั้น รายงานว่าทีมนักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์เวรีลาร์จ (Very Large Telescope) หรือวีแอลที (VLT) ในชิลี เพื่อตรวจสอบข้อมูลที่กล้องฮับเบิลบันทึกไว้ และหารายละเอียดอื่นๆ ที่จำเป้น

“หากดูภาพจากกล้องฮับเบิลแล้วไม่มีรายละเอียดนัก เราไม่ค่อยรู้อะไรมากเกี่ยวกับกาแลกซีนี้ แต่ดูเหมือนว่ามันค่อนข้างเล็กมากๆ เล็กมากกว่าทางช้างเผือกของเราเสียอีก มันอาจดวงดาวอยู่เพียง 1 ใน 10 หรือ 1 ใน 100 ของจำนวนที่มีอยู่ในกาแลกซีของเราก็ได้ และเป็นการยากต่อการสังเกตมัน หากวัตถุนั้นไม่ใหญ่มันก็ไม่สว่างด้วย” เลห์เนิร์ทกล่าว

ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์ยุโรป คำนวณหาอายุของกาแลกซีหลัง 16 ชั่วโมงของการสังเกตด้วยกล้องโทรทรรศน์ในชิลี ซึ่งหาสัญญาณแสงของก๊าซไฮโดรเจนเย็น ซึ่งก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์เคยประเมินอายุของแสงยุ่งเหยิงในภาพถ่ายกล้อง ฮับเบิลว่ามีอายุประมาณ 600-800 ล้านปี ซึ่งใกล้เคียงกับอายุที่ประเมินครั้งล่าสุด

การ์ธ อิลลิงวอร์ธ (Garth Illingworth) จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานตาครูซ (University of California, Santa Cruz) นักวิทยาศาสตร์ผู้อยู่เพิ่งหลังการคำนวณหาอายุวัตถุในภาพของกล้องฮับเบิล กล่าวว่า การยืนยันอายุกาแลกซีโดยใช้วิธีที่แตกต่างกันนั้นเป็นสิ่ง “อัศจรรย์” สำหรับวัตถุที่เลือนลางมากอย่างกาแลกซีนี้

สำหรับกาแลกซีที่พบใหม่นี้ยังไม่มีชื่อ มีเพียงชุดตัวอักษรและตัวเลข เพื่อระบุถึงกาแลกซีดังกล่าว แต่เลห์เนิร์ทและทีมงานเรียกชื่อกาแลกซีนี้กันว่า “รอยเปื้อนเลื่อนไปทางสีแดงเยอะ” (the high red-shift blob) ซึ่งเขาอธิบายว่า เพราะแสงจากกาแลกซีนี้ต้องเดินทางผ่านเวลาและระยะทางอันยาวไกล ดังนั้นนักดาราศาสตร์จึงเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ 1.31 หมื่นล้านปีมาแล้ว และเป็นช่วงที่กาแลกซียังอายุน้อยอยู่มาก ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจมีอายุเพียง 100 ล้านปี และยังพบคาร์บอนหรือโลหะที่ปกติจะพบในดาวที่โตเต็มวัยแล้วได้น้อย แต่พบดาวฤกษ์สีน้ำเงินที่อายุน้อยเต็มไปหมด

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับนักดาราศาสตร์คือการค้นพบนี้เข้ากันได้พอ ดีเกี่ยวกับทฤษฎีเมื่อดาวดวงแรกและกาแลกซีเกิดขึ้น และกาแลกซีที่เพิ่งพบนี้อาจจะก่อกำเนิดขึ้นไม่นานหลังจากกาแลกซีและดาวดวง แรกกำเนิดขึ้น ซึ่งริชาร์ด เอลลิส (Richard Ellis) นักดาราศาสตร์ จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย (California Institute of Technology) กล่าวว่า เรากำลังมองไปเกือบถึงขอบเอกภพ โดยวัตถุที่เราเห็นนี้ห่างจากวัตถุแรกๆ ที่กำเนิดขึ้นเพียง 100 ล้านปี แม้ว่าจะดูยาวนานสำหรับมนุษย์ แต่เมื่อเทียบกับเวลาในเชิงดาราศาสตร์แล้วสั้นมากจนไม่อาจหาอะไรมาเทียบได้.

ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th/

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน ดาราศาสตร์ และติดป้ายกำกับ , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s