14 ธ.ค. การฝึกซ้อมหนีภัยสึนามิกลางคืนครั้งแรกในภูเก็ต

ศูนย์ข่าวภูเก็ต – การฝึกซ้อมหนีภัยสึนามิกลางคืนครั้งแรกในภูเก็ตประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอ ใจ ทั้งการอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และการค้นหาหลังสึนามิถล่ม รวมทั้งการสนับสนุนการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ

เมื่อคืนที่ผ่านมา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา และหน่วยงานภาคีเครือข่ายจัดฝึกซ้อมแผนหนีภัยสึนามิขึ้น ที่บริเวณบ้านกมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อเตรีมความพร้อมในการอพยพหนีภัยสึนามิหากเกิดขึ้นในช่วงเวลากลางคืน โดยมีนายวีระวัฒน์ จันทร์เพ็ญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประธาน และมีนักเรียน ประชาชน พนักงานสถานประกอบการในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว เข้าฝึกซ้อมอพยพหนีภัยสึนามิเป็นจำนวนมาก

โดยได้มีการสมมติสถานการณ์ว่า เวลา 20.00 น.เกิดแผ่นดินไหวบริเวณหมู่เกาะนิโคบา 9.0 ริกเตอร์ ลึกจากเปลือกโลก 10 กม. ห่างจากเกาะภูเก็ตประมาณ 600 กม. และอาจจะทำให้เกิดคลื่นสึนามิ โดยทางเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยภูเก็ตได้รับวิทยุด่วน ที่สุดจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ว่าเวลา 20.10 น.เกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ริกเตอร์ ซึ่งคาดว่าคลื่นสึนามิจะเข้าสู่พื้นที่กมลาประมาณ 21.00 น.ให้รีบทำการแจ้งท้องถิ่นเพื่อทำการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่โดยด่วน หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ อบต.กมลา ได้รับทราบ ทางด้าน นายก อบต.กมลาได้สั่งการให้นำรถประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบและอพยพไปที่ปลอดภัย ณ อาคารอเนกประสงค์ในโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 36

ในระหว่างอพยพประชาชน นักเรียนได้เกิดอุบัติเหตุรถชนกันที่หน้าโรงเรียนฯ มีผู้บาดเจ็บ ทางหัวหน้าป้องกันฯ แจ้งหน่วยกู้ภัยกมลา และแจ้งตำรวจกมลาอำนวยความสะดวกจราจร และประเมินสถานการณ์ พร้อมแจ้งนายก อบต.กมลา เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยทางนายก อบต.กมลาพร้อมเจ้าหน้าที่ได้มาพร้อมยังจุดรวมพล และตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจขึ้น และแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อช่วยเหลือหลังเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

อย่าง ไรก็ตาม หลังจากเข้าสู่ภาวะปกติหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการฝึกซ้อมการค้นหาและให้ การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากสึนามิถล่ม ทั้งการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ที่ชายหาด ติดอยู่บนต้นไม้ และติดอยู่ในรถ

นายวีระวัฒน์ จันทร์เพ็ญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการฝึกซ้อมแผนในเวลากลางคืนครั้งนี้ว่า เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์แผ่นดินไหวได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ประกอบกับจังหวัดภูเก็ตมีระบบแจ้งเตือนภัยล่วงหน้าจากคลื่นสึนามิ โดยมีนโยบายให้ท้องถิ่นที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ทำการฝึกซ้อมแผนอพยพฯ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ทางจังหวัดจึงเห็นควรให้มีการจัดการฝึกซ้อมอพยพหลบภัยสึนามิในพื้นที่ อบต.กมลา ช่วงเวลากลางคืน-องวันที่ 14 ธ.ค.53 โดยคัดเลือกพื้นที่บริเวณชายหาดกมลา และโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 36 เพื่อเตรียมความพร้อมของกองอำนวยการจังหวัดภูเก็ต ในการลดผลกระทบของสึนามิ ตลอดทั้งการอพยพประชาชน โดยบูรณาการฝึกซ้อมฯ กับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน และหน่วยงานข้างเคียงในพื้นที่ตำบลกมลา

“การฝึกซ้อมครั้งนี้อาจจะไม่สมบูรณ์นัก เพราะว่าเป็นเหตุการณ์สมมติ หลังจากนี้แล้วแต่ละหน่วย ตั้งแต่หน่วยบัญชาการ และแต่ละชุดที่มาร่วมฝึกซ้อมกันในวันนี้กลับไปประชุมว่ามีข้อบกพร่องว่ามี ข้อบกพร่องอะไรบ้างที่จะต้องกลับไปปรับปรุงเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่ อาจจะเกิดขึ้นจริง ซึ่งถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง รถต่างๆ จะเข้ามาไม่ได้ในทันทีในที่เกิดเหตุ คงจะไปปรับวิธีการต่างๆ เพื่อไปปรับแผนเพิ่มเติมข้อที่ไม่สมบูรณ์ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเพื่อลดความสูญ เสียที่อาจจะเกิดขึ้นจริงให้น้อยที่สุดโดยเน้นที่ชีวิตของคนเป็นอันดับหนึ่ง การสูญเสียทรัพย์สินถือเป็นเรื่องรอง” นายวีระวัฒน์กล่าว และว่าการ ฝึกซ้อมแผนครั้งนี้จะเป็นการยืนยันให้นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่เกิด ความมั่นใจ เพราะนักท่องเที่ยวและประชาชนได้รับรู้ว่าทางจังหวัดภูเก็ตมีการเตรียมการ ป้องกันอย่างไรบ้าง ซึ่งเชื่อว่าการฝึกซ้อมครั้งนี้จะสามารถสร้างความมั่นใจให้เขาได้ในระดับ หนึ่ง

ด้าน นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายก อบต.กมลา กล่าวว่า การฝึกซ้อมในครั้งถือว่าประสบความสำเร็จมากเนื่องจากเป็นการฝึกซ้อมในเวลา กลางคืน ซึ่งการเข้าไปให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยของรถกู้ภัย ทีมกู้ภัยย่อมทำได้ยากกว่าการเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยช่วงเวลากลางวัน เนื่องจากไฟฟ้าก็ดับหมด อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการฝึกซ้อมครั้งนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นัก ท่องเที่ยว และรวมถึงประชาชนในพื้นที่ได้มาก

 

 

 

 

แหล่งข้อมูล http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9530000176011

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน ภัยพิบัติ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s