เรือบรรทุกเครื่องบิน USS GEORGE WASHINGTON

USS George Washington เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่หรือ Super Carrier ลำที่ 6 ในชั้น Nimitz ของกองทัพเรือสหรัฐ และเป็นเรือลำที่ 4 ที่ได้รับชื่อนี้

ความพิเศษของเรือลำนี้นั้นไม่ได้อยู่ที่ตัวเรือ แต่อยู่ที่ตำแหน่งที่มันประจำการ เนื่องจากเรือถูกกำหนดให้วางกำลัง ณ ฐานทัพเรือสหรัฐในญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินที่วางกำลังในส่วนหน้าอย่างถาวร (Permanet forward deployment carrier) เพื่อเป็นกำลังสำคัญของกองทัพเรือที่ 7 ในการดูแลและสร้างความมั่นคงน่านน้ำแถบแปซิฟิคตะวันตก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคาบสมุทรเกาหลี เช่นการเข้าร่วมซ้อมรบในคาบสมุทรเกาหลีหลังเหตุการณ์ที่เรือคอร์แวตต์ของกอง ทัพเรือเกาหลีใต้ถูกยิงจมลงด้วยตอร์ปิโดว์ซึ่งคาดว่าจะเป็นจากฝ่ายเกาหลี เหนือ

เรือ USS George Washington สร้างโดยบริษัทอู่ต่อเรือขนาดยักษ์ Newport News Shipbuilding มีระวางขับน้ำ 97,000 ตัน ขับเคลื่อนตัวเรือด้วยเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50 ปี ต่อการเติมเชื้อเพลิงยูเรเนียมหนึ่งครั้ง ปล่อยลงน้ำเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1990 ทำการขึ้นระวางเรือให้เป็นเรื่อชั้นเรือธงในวันที่ 4 กรกฎาคม 1992 ความยาวดาดฟ้า 1092 ฟุต ความกว้างดาดฟ้า 252 ฟุต มีลูกเรือประจำการอยู่บนเรือกว่า 5,000 นาย มีอากาศยานหลากหลายแบบกว่า 90 ลำเช่น F/A-18 C/D Hornet และ F/A-18 E/F Super Hornet เป็นกำลังรบหลักของเรือ E-2C Hawk Eyes ติดตั้งระบบเรดาห์ ทำหน้าที่ควบคุมอากาศยานและแจ้งเตือนภัยทางอากาศ S-3 Viking เป็นเครื่องบินลาดตระเวนปราบเรือดำน้ำและเฮลิคอปเตอร์ SH/HH0-60 ใช้ในภารกิจค้นหากู้ภัยและปราบเรือดำน้ำ รวมถึงอาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านอากาศยานที่ติดตั้งอยู่รอบเรือเพื่อป้องกัน ภัยทางอากาศจากฝ่ายตรงข้าม

ด้วยจำนวนอากาศยานมากถึง 90 ลำบนเรือลำนี้ ซึ่งเป็นจำนวนราว 1 ใน 3 ของอากาศยานที่วางกำลังภายใต้กองทัพเรือที่ 7 ทำให้เรือต้องมีลูกเรือทั้งหมดมากกว่า 5 พันคน ซึ่งทุกคนทำงานอยู่ในพื้นที่ซึ่งได้ชื่อว่าอันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

-Credit http://www.neutron.rmutphysics.com/

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน อาวุธ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s