จักรกลโบราณ Antikythera

จักรกลประหลาดนี้ ถูกค้นพบพร้อมเศษทรากวัตถโบราณจำนวนมากโดยนักดำน้ำเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 ใต้ท้องทะเลลึกนอกชายฝั่ง เเอนทิเคียทิร่า ของประเทศกรีก และท่ามกลางเศษรูปปั้นและวัตถุโบราณจำนวนมากมายที่นำขึ้นมาจากใต้ทะเลนั้น ในวันที่ 17 พฤษภาคม 1902 นักโบราณคดีชั้นนำ สไปรีดอน สไตส์ ได้แยกจักรกลประหลาดนี้ออกจากกลุ่มวัตถุอื่นๆที่นำขึ้นมาจากทะเล  และพบว่ามันเป็นเศษซากของวัตถุที่ลึกลับที่สุดจากโลกยุคโบราณ

เครื่องจักรกลประหลาดนี้ถูกทิ้งไว้เฉยๆจนถึงปี 1958 ศาสตรจารย์ ดีเรค เอด ซอลลา ไพรซ์ ชาวอังกฤษผู้ที่ขณะนั้นเป็นนศาสตรจารย์ในสาขาประวัติศาสตร์-วิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเยล อเมริกา ได้ไปพบเครื่องจักรกลนี้วางอยู่ในตู้ที่พิพิธภัณฑ์เอเธนส์ เขารู้ทันทีว่าพบสิ่งมหัศจรรย์ที่สุดในโลกเข้าแล้ว

จักรกลนี้น่าจะมีอายุเก่าแก่ราว 80 ปีก่อนคริสตกาล ภายในมีล้อเฟืองราว 20 อันประกอบอยู่อย่างสลับซับซ้อน (โลกเราเพิ่งมีการพัฒนาฟันเฟืองจริงๆในปี 1575 นี้เอง) ด้านนอกเป็นกล่องที่มีคำจารึกครอบเอาไว้ นักวิทยาศาสตร์ในขณะนั้นพยายามสร้างระบบจำลองด้วยทองเหลืองขึ้นมา เพื่อทำความเข้าใจว่า มันคืออะไร สร้างเพื่ออะไรแต่ในที่สุดก็ยังเป็นปริศนาดำมืดจนทุกวันนี้
มีหลักฐานบางอย่าง เป็นร่องรอยในตำราทางตะวันออกโบราณกล่าวถึงเครือ่งจักรกลที่ทำงานเกี่ยวกับปฏิทิน 8 ล้อเฟือง ตำรานี้มีมาตั้งเเต่ศตวรรษที่ 10 หลังคริสตกาล และถูกค้นพบในคู่มือ ของนักดาราศสตร์ เเละวิทยาศาสตร์ นามว่า Al-Jazari

สมุดภาพของ Al-Jazari วาดรูปเครื่องจักรกลไว้สวยงามมาก  เครื่องจักรกลของ Al-Jazari ใช้ทฤษฎีฟันเฟืองที่ซับซ้อนที่ติตตามความเคลื่อนไหวของระบบสุริยะจักรวาล มันประกอบด้วย ล้อทองเเดง 8 อันเมื่อรวมกันจะมีมากกว่า 200 ฟันเฟือง ล้อเฟืองทุกตัว กำหนดตำเเหน่งทางโหรศาสตร์อย่างถูกต้อง

ก่อนที่เครื่องจักรจะพร้อมใช้งานนั้น ในเเต่ละวันผู้ใช้จะต้องเลือกบรทัดเล็ง หรือตัวชี้ให้เลื่อนไปข้างหน้า 1 ขั้นทำให้ล้อเฟืองหมุน เปลี่ยนตำเเหน่งของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ เเละข้างขึ้นข้างเเรมทีละน้อย  และจากแบบจำลองทองเเดง ทำให้มันใจว่ามันคำนวนวันเดือนปีเเม่นยำอย่างเหลือเชื่อ
Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน อะไร อะไร และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s