พบนกกว่า 100 ตัว นอนตายกลาดเกลื่อนโดยไม่ทราบสาเหตุอยู่บนท้องถนนในสวีเดนเมื่อวานนี้

ภายในระยะเวลาไม่ถึงสัปดาห์หลังได้เห็นนกจำนวนมากตกจากฟ้าตายอย่างปริศนาในมลรัฐทางใต้ของสหรัฐฯ ล่าสุดพบนกกว่า 100 ตัว นอนตายกลาดเกลื่อนโดยไมทราบสาเหตุอยู่บนท้องถนนในสวีเดนเมื่อวันพุธ (5 ม.ค. 54)

“ทุกตัวตายหมดแล้ว” คริสเตอร์ โอลอฟส์สัน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของเมือง Falkoeping ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสวีเดนกล่าว พร้อมระบุว่าสัตว์ปีกที่ถูกพบนั้นเป็นนกแจ็คดอว์ ซึ่งเป็นนกชนิดหนึ่งในตระกูลอีกา

ด้าน อันเดอร์ส เวิร์ดไฮม์ ผู้ชำนาญด้านวิหควิทยาบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นแปลกประหลาดเป็นอย่างมาก “มันไม่ใช่เรื่องปกติเสียแล้ว” เขาให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ Aftonbladet “พวกมันน่าจะเป็นนกแจ็คดอว์ พวกมันอยู่กันเป็นฝูงในช่วงฤดูหนาว บางทีพวกมันอาจถูกก่อกวนและตายเพราะความเครียด”

โอลอฟส์สัน บอกกับเอเอฟพีว่าตำรวจลาดตระเวนพบนกตายครั้งแรกราวเที่ยงคืนและเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างนก 5 ตัวนำไปวิเคราะห์หาสาเหตุต่อไป

โอลอฟ อันเดอร์สสัน จากสถาบันรักษาสัตว์แห่งชาติให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทีทีว่าจะมีการนำซากสัตว์ปีกเหล่านี้มาวิเคราะห์ พร้อมตรวจหาเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส รวมไปถึงเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของพวกมันด้วย

เหตุปริศนาในเมือง Falkoeping นี้ เกิดขึ้นไม่นานตามหลังการพบนกจำนวนมากตายอย่างลึกลับถึง 2 กรณีในสหรัฐฯ

โดยเมื่อวันอังคาร (4 ม.ค. 54) เจ้าหน้าที่ลุยเซียนาเปิดเผยว่าพวกเขาก็เพิ่งพบนกราว 500 ตัวตายอย่างปริศนา ไม่นานหลังจากก่อนหน้านี้ในสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าพบนกนับพันตัวร่วงลงมาจากฟ้าเหนือเมืองแห่งหนึ่งในมลรัฐอาร์คันซอ

เจ้าหน้าที่อาร์คันซอระบุว่าจากผลตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าเชื้อโรคเกี่ยวข้องกับการตายของนก แต่พวกมันมีรอยแผลฉกรรจ์ตามตัว โดยต้นตอที่อาจเป็นไปได้สาเหตุหนึ่งซึ่งถูกหยิบยกขึ้นมาสันนิษฐานกันคืออาจเพราะพลุไฟที่คนจุดฉลองปีใหม่ทำให้มันแตกตื่นบินออกจากรังในเวลากลางคืน และด้วยทัศนวิสัยที่มืดมิด พวกมันอาจบินไปชนบ้าน ต้นไม้หรือนกตัวอื่นๆ

ขณะที่หน่วยกู้ภัยสวีเดนบอกกับสื่อมวลชนในวันพุธ (5 ม.ค. 54) ว่ามีการจุดพลุไฟในพื้นที่ที่พบนกตายด้วยเช่นกัน

ที่มา – AFP / http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000000993

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ภัยพิบัติ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s