ระบบจรวดหลายลำกล้อง BM21

BM21 เป็นระบบจรวดหลายลำกล้องขนาด 122 มม. ไม่นำวิถีซึ่งผลิตในสหภาพโซเวียตเดิม ระบบจะประกอบไปด้วยรถบรรทุก 6 ล้อ รถมีพิสัยปฏิบัติการได้ราว 400 กิโลเมตร ด้านหลังจะเป็นแท่นยิงซึ่งมีท่อยิงจำนวน 40 ท่อยิงซึ่งทำการยิงจรวดได้ 2 นัดต่อวินาที ทำการเล็งด้วยตาด้วยกล้องเล็งด้านข้างตัวรถ โดยมีพลประจำรถ 5 นาย และทำการยิงได้ภายใน 3 นาทีนับจากรถจอด และเปลี่ยนที่ตั้งได้หลังจากทำการยิงเสร็จแล้วภายใน 2 นาที การบรรจุจรวดทำด้วยคนโดยใช้เวลาราว 10 นาที

ตัวจรวดขนาด 122 มม. มีหลายแบบให้เลือกใช้ตามแต่ภารกิจ โดยมีตั้งแต่จรวดติดหัวรบบรรจุดินระเบิจรวดบรรจุกับระเบิดรถถังหรือระเบิดสังหารบุคคล จรวดบรรจุอมภัณฑ์ย่อย (submunitions) หรือลูกระเบิดขนาดเล็กสำหรับทำลายรถถัง ระเบิดควัน ไปจนถึงทุ่นระเบิดใต้น้ำ โดยมีระยะยิงราว 30 – 40 กิโลเมตร

ข้อเสียของ BM21 ก็คือความแม่นยำมีไม่มาก จึงทำให้ไม่สามารถทำการโจมตีที่ต้องใช้ความแม่นยำสูงได้ ดังนั้นความมุ่งหมายของอาวุธประเภทนี้คือการทำลายเป็นพื้นที่ หมายถึงการใช้อำนาจการยิงในการทำลายเป็นวงกว้าง รถหนึ่งคันมีจรวด 40 นัด จรวดทั้ง 40 นัดสามารถยิงหมดได้ภายใน 20 วินาที และ 1 กองพันจรวดหลายลำกล้องจะบรรจุทั้งหมด 18 ระบบ นั่นก็คือ 1 กองพันสามารถทำการยิงได้ถึง 720 นัดในการยิงหนึ่งครั้ง จรวดทั้ง 40 นัดจากรถหนึ่งคันสามารถทำการยิงได้ครอบคลุมพื้นที่ราว 20,000 ตารางเมตร (ราว 140×140 เมตร) ดังนั้นคิดคร่าว ๆ ว่า BM21 จำนวน 1 กองพันสามารถทำลายเป้าหมายได้ภายในพื้นที่ราว 0.9 ตารางกิโลเมตร

กัมพูชาได้รับ BM21 หลายระบบจากโซเวียตตั้งแต่ในยุคสงครามกลางเมือง

เรื่องนี้ถูกเขียนใน สงคราม, อาวุธ และติดป้ายกำกับ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

20 ตอบกลับที่ ระบบจรวดหลายลำกล้อง BM21

 1. Pingback: Tweets that mention ระบบจรวดหลายลำกล้อง BM21 « Mr.Vop's Blog -- Topsy.com

 2. พราน 47 พูดว่า:

  แล้วไทยเรายิงอะไร ตอบโต้ไปครับ

 3. ผมเคยยึดได้ของเวียตนาม รุ่นBM14 เอาไปขายร้านซื้อของเก่า เอาเงินไปซื้อขาวัวและเบียร์ฉลองปีใหม่ที่ชายแดนไทย-เขมร

 4. เรามีบั้งไฟล้านแบบพื้นสู่พื้นและพื้นสู่อากาศ ควายธนู เอาไว้เผด็จศึกรถถังตระกูล T หุ่นพยนต์ เอาไว้รบขั้นประจัญบาน กุมารทองเป็นหน่วยลาดตระเวนระยะไกล

 5. Natthaphol พูดว่า:

  อยากเป็นทหารอากาศต้องทำยังไง

 6. p พูดว่า:

  ของพี่ไทยก็dti-1 4ลำกล้อง จรวดขนาด 302mm ระยะยิงไกล180km ความเร็ว 5.2มัค(เหนือความเร็วเสียง) รัศมีการทำลายจิ๊บฯแค่ 1 สนามฟุตบอล ที่สำมะคัญพี่ไทยทำเองลูกมีบานอยู่ที่พี่มารค์จะกล้ารึปล่าว คริ คริ

 7. mix พูดว่า:

  ของเราใช้dti-1เลยครับมันสู้อะไรเราไม่ได้อยู่แล้ว

 8. Royal THAI /Air Force united พูดว่า:

  !!!เขี้ยวเล็บกองทัพไทยพร้อมเผชิญหน้า BM21ของกัมพูชา
  ระยะการยิง60-180กิโลเมตร~ดังนั้นเป็นไปได้ว่าหากความขัดแย้งระหว่างสองประเทศบานปลายออกไป กองทัพไทยอาจใช้
  DTI-1 ที่เพิ่งเข้าประจำการทำการตอบโต้กัมพูชา! …
  csรอคำสั่งอย่างเดี่ยว…50ลูกมันเสียหายเยอะมากๆ
  (กองทัพไทยไม่ใช่นกกระจอก)

 9. Royal THAI /Air Force united พูดว่า:

  บ้านพี่เมืองน้อง
  แต่ถ้าคุยกันได้คงดีมาก…แต่ต้องให้ชัดเจนทุกๆเรื่องต้องเช็คบิล!!!!
  ออเรื่องเเรงงานต่างด้าวต้องจัดการ…..อย่างที่เขาจับคนไทย7คนไป…โดนเขาตบหน้าบ่อยไปนะ

 10. Royal THAI /Air Force united พูดว่า:

  เขี้ยวเล็บกองทัพไทย DTI-1 พร้อมเผชิญหน้า BM 21 ของกัมพูชา
  February 6, 2011
  เมื่อกองทัพกัมพูชาพยายามชดเชยความเสียเปรียบทางยุทธวิธีต่อหน่วยปืนใหญ่ของไทย ที่มีข่าวว่าการปะทะเมื่อวันศุกร์ทำให้ทหารกัมพูชาบาดเจ็บและเสียชีวิตไปหลายนาย จนกระทั่งในวันนี้กองทัพกัมพูชาต้องงัดเอา BM 21 ออกมาใช้ ซึ่งก็มีข่าวว่าสามารถกดดันกองทัพไทยได้พอสมควร เพราะ BM 21 เป็นอาวุธจรวดหลายลำกล้องที่เกาหลีเหนือเคยใช้ถล่มเกาะยอนเปียงของเกาหลีใต้มาก่อน มีพิสัยทำการไกลกว่าปืนใหญ่ของไทย

  สำหรับคุณสมบัติของ BM 21 ในบล็อก Analyo ได้ลงรายละเอียดดังต่อไปนี้

  BM21 เป็นระบบจรวดหลายลำกล้องขนาด 122 มม. ไม่นำวิถีซึ่งผลิตในสหภาพโซเวียตเดิมครับ ระบบจะประกอบไปด้วยรถบรรทุก 6 ล้อ รถมีพิสัยปฏิบัติการได้ราว 400 กิโลเมตร ด้านหลังจะเป็นแท่นยิงซึ่งมีท่อยิงจำนวน 40 ท่อยิงซึ่งทำการยิงจรวดได้ 2 นัดต่อวินาที ทำการเล็งด้วยตาด้วยกล้องเล็งด้านข้างตัวรถ โดยมีพลประจำรถ 5 นาย และ ทำการยิงได้ภายใน 3 นาทีนับจากรถจอด และเปลี่ยนที่ตั้งได้หลังจากทำการยิงเสร็จแล้วภายใน 2 นาที การบรรจุจรวดทำด้วยคนโดยใช้เวลาราว 10 นาที

  ตัวจรวดขนาด 122 มม. มีหลายแบบให้เลือกใช้ตามแต่ภารกิจ โดยมีตั้งแต่จรวดติดหัวรบบรรจุดินระเบิด จรวดบรรจุกับระเบิดรถถังหรือระเบิดสังหารบุคคล จรวดบรรจุอมภัณฑ์ย่อย (submunitions) หรือลูกระเบิดขนาดเล็กสำหรับทำลายรถถัง ระเบิดควัน ไปจนถึงทุ่นระเบิดใต้น้ำ โดยมีระยะยิงราว 30 – 40 กิโลเมตร

  ข้อเสียของ BM21 ก็คือความแม่นยำมีไม่มากนัก จึงทำให้ไม่สามารถทำการโจมตีที่ต้องใช้ความแม่นยำสูงได้ ดังนั้นความมุ่งหมายของอาวุธประเภทนี้คือการทำลายเป็นพื้นที่

  สำหรับกองทัพไทย ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2554 มีข่าวว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธีส่งมอบต้นแบบจรวดหลายลำกล้อง DTI-1 ซึ่งเป็นอาวุธยิงจรวดหลายลำกล้องเช่นเดียวกัน แต่มีการเน้นความแม่นยำที่เหนือกว่า และมีระยะยิงที่ไกลกว่า (60 – 100 กิโลเมตร)

  โดยพลอากาศเอก ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เป็นประธานส่งมอบ และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานรับมอบ พร้อมด้วยพลเอก กิตติพงษ์ เกษโกวิท ปลัดกระทรวงกลาโหม พลโท ดร.ฐิตินันท์ ธัญญสิริ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พลตรี สุกิจ เนื่องจำนงค์ ผู้บัญชาการกองพลทหารปืนใหญ่ และพลตรี เฉลิมเกียรติ เมฆทรัพย์ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ กองพลทหารปืนใหญ่ จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2554

  สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) ดำเนินการวิจัยพัฒนาจรวดหลายลำกล้องจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีของมิตรประเทศมา ตั้งแต่ ปลายปี 2552 ขณะนี้ต้นแบบจรวดพร้อมส่งมอบให้กองทัพบกนำไปทดลองใช้งาน ทั้งนี้ต้นแบบจรวดหลายลำกล้อง DTI-1 เป็นโครงการที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศและกองทัพบกได้ลงนาม ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ตามแผนการพัฒนาและเสริมสร้างกำลังกองทัพในการพัฒนาระบบจรวดหลายลำกล้องเพื่อ เสริมสร้างความมั่นคงด้านการทหารของประเทศ ตามนโยบายของกระทรวงกลาโหม โดยกองพลทหารปืนใหญ่เป็นหน่วยงานที่นำจรวดหลายลำกล้อง DTI-1 นี้ไปทดลองใช้งาน

 11. Royal THAI /Air Force united พูดว่า:

  กัมพูชาซ้อมยิงจรวดหลายลำกล้องแบบ BM21

  กัมพูชาทำการทดสอบยิงจรวดหลายลำกล้องแบบ BM21 จำนวน 8 คันตามที่ปรากฏในภาพถ่ายในวันที่ 4 มีนาคมนนี้เองครับ โดยจะทำการยิงจรวด 200 นัดในการทดสอบครั้งนี้ และครั้งนี้เป็นการทดสอบอาวุธด้วยกระสุนจริงครั้งแรกนับตั้งแต่กัมพูชาเสร็จสิ้นสงครามกลางเมืองเมื่อปี 2541 ซึ่งตามข้อมูลบางแหล่งแล้วกัมพูชามีระบบจรวดหลายลำกล้องแบบนี้ประจำการราว 100 ระบบครับ

  BM21 เป็นระบบจรวดหลายลำกล้องขนาด 122 มม. ไม่นำวิถีซึ่งผลิตในสหภาพโซเวียตเดิมครับ ระบบจะประกอบไปด้วยรถบรรทุก 6 ล้อ รถมีพิสัยปฏิบัติการได้ราว 400 กิโลเมตร ด้านหลังจะเป็นแท่นยิงซึ่งมีท่อยิงจำนวน 40 ท่อยิงซึ่งทำการยิงจรวดได้ 2 นัดต่อวินาที ทำการเล็งด้วยตาด้วยกล้องเล็งด้านข้างตัวรถ โดยมีพลประจำรถ 5 นาย และทำการยิงได้ภายใน 3 นาทีนับจากรถจอด และเปลี่ยนที่ตั้งได้หลังจากทำการยิงเสร็จแล้วภายใน 2 นาที การบรรจุจรวดทำด้วยคนโดยใช้เวลาราว 10 นาทีครับ

  ตัวจรวดขนาด 122 มม. มีหลายแบบให้เลือกใช้ตามแต่ภารกิจครับ โดยมีตั้งแต่จรวดติดหัวรบบรรจุดินระเบิด จรวดบรรจุกับระเบิดรถถังหรือระเบิดสังหารบุคคล จรวดบรรจุอมภัณฑ์ย่อย (submunitions) หรือลูกระเบิดขนาดเล็กสำหรับทำลายรถถัง ระเบิดควัน ไปจนถึงทุ่นระเบิดใต้น้ำครับ โดยมีระยะยิงราว 30 – 40 กิโลเมตร

  ข้อเสียของ BM21 ก็คือความแม่นยำมีไม่มากนัก จึงทำให้ไม่สามารถทำการโจมตีที่ต้องใช้ความแม่นยำสูงได้ ดังนั้นความมุ่งหมายของอาวุธประเภทนี้คือการทำลายเป็นพื้นที่ครับ หมายถึงการใช้อำนาจการยิงในการทำลายเป็นวงกว้าง รถหนึ่งคันมีจรวด 40 นัด จรวดทั้ง 40 นัดสามารถยิงหมดได้ภายใน 20 วินาที และ 1 กองพันจรวดหลายลำกล้องจะบรรจุทั้งหมด 18 ระบบ นั่นก็คือ 1 กองพันสามารถทำการยิงได้ถึง 720 นัดในการยิงหนึ่งครั้ง จรวดทั้ง 40 นัดจากรถหนึ่งคันสามารถทำการยิงได้ครอบคลุมพื้นที่ราว 20,000 ตารางเมตร (ราว 140×140 เมตร) ดังนั้นคิดคร่าว ๆ ว่า BM21 จำนวน 1 กองพันสามารถทำลายเป้าหมายได้ภายในพื้นที่ราว 0.9 ตารางกิโลเมตรครับ

  กัมพูชาได้รับ BM21 หลายระบบจากโซเวียตตั้งแต่ในยุคสงครามกลางเมือง ซึ่งเคยมีข่าวว่าจรวดของ BM21 เกิดระเบิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ครับ

  BM21 ในภาพนั้นน่าจะถูกติดตั้งบนรถรุ่นใหม่หรือไม่ก็เป็นการจัดหาใหม่ครับ

  ในปัจจุบันอาเซียนกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของจรวดหลายลำกล้อง นอกจากกัมพูชาที่มี BM21 ใช้งานแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศเช่นเวียดนามประจำการด้วย SCUD จากรัสเซีย-เกาหลีเหนือ (ไม่ทราบจำนวน), มาเลเซียจัดหา Astros II จากบราซิลจำนวน 36 ระับบ, สิงคโปร์จัดหาระบบ M142 High Mobility Artillery Rocket Systems (HIMARS) จำนวน 18 ระบบ, ส่วนไทยจัดหา WS-1B จากประเทศจีนจำนวน 9 ระบบ และกำลังพัฒนาระบบจรวดหลายลำกล้องในประเทศเพื่อเข้าประจำการครับ

 12. Royal THAI /Air Force united พูดว่า:

  A Cambodian soldier prepares Russian-made BM21 rockets during multiple rocket launch system test at Kampong Chhnang province, 120 km (74.6 miles) northwest of Phnom Penh, March 4, 2010. Russian-made BM-21 rockets were launched during the test, the first live munitions test since military integration after the end of the civil war in 1998, Cambodia’s defence spokesman, Chhum Socheath said.

 13. Royal THAI /Air Force united พูดว่า:

  Cambodian soldiers prepare Russian-made BM-21 rockets during multiple rocket launch system test at Kampong Chhnang province, 120 km (74.6 miles) northwest of Phnom Penh, March 4 , 2010. Russian-made BM-21 rockets were launched during the test, the first live munitions test since military integration after the end of the civil war in 1998, Cambodia’s defence spokesman, Chhum Socheath said.

 14. Royal THAI /Air Force united พูดว่า:

  AP Photo logo AP Photo 5 hours ago

  Cambodian army test fires multiple rocket launchers on Thursday, march 4, 2010 at Krang Lieu village, Kampong Chhnang province, some 100 kilometers (62 miles) northwest of capital Phnom Penh, Cambodia. About 200 rounds of Russian-made BM-21 rockets will be fired, according to the army.

 15. jame พูดว่า:

  ขอให้ทหารไทยยิงDTL1ไปเยอาะๆนะครับกัมพูชาจะได้ตายให้หมดประเทสไปเลย

  • นิรนาม พูดว่า:

   ประเทศไทยมี DTI-1จริงแต่มีอยู่ 1 ชุดยิง ลูกมีอยู่ 4 ลูก จีนทำไม่ใช่ไทยทำเปลี่ยนความคิดใหม่(ทหาร DTI- 1)

 16. นิรนาม พูดว่า:

  ตอนนี้ไม่มีแล้ว DTI-1 จะมีแต่ DTI-1E จะปรับปรุงใหม่ให้เป็นแบบนำวิธีทั้งประเทศไทยจะมี DTI-1E ทั้งหมด 3 ชุดยิงและกองทัพบกไทยจะนำจรวดตัวใหม่มาแทน(จากจีนเจ้าเก่า)เรื่อดำน้ำก็จีนฮ.ต่อสู้เรือดำน้ำก็จีนประเทศไทยหรือประเทศจีน(ทหาร dti-1)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s