พบดาวที่เย็นที่สุดเท่าที่เคยรู้จัก

ดาวแคระสีน้ำตาล CFBDSIR 1458 10B (ดวงเล็ก)

 

ดาวแคระสีน้ำตาล CFBDSIR 1458 10B ที่เพิ่งถูกค้นพบอยู่ห่างจากโลก 75 ปีแสง กลายเป็นดาวที่มีอุณหภูมิพื้นผิวเย็นที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้จัก หรือพอๆ กับกาแฟที่เพิ่งชงใหม่ๆ
อุณหภูมิพื้นผิวของดาวแคระดวงนี้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 97°C

ไมเคิล หลิว นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาวาย หัวหน้าคณะศึกษา กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้เป็นความคืบหน้าครั้งใหญ่ของการค้นหาดาวที่เย็นที่สุด โดยมันทำลายสถิติเก่าอย่างน้อย 150°C

แต่วัตถุประหลาดพวกนี้มักถูกเรียกเป็นดาวฤกษ์แท้ง เพราะมันจะมีความร้อนและคุณสมบัติทางเคมีเหมือนดาวฤกษ์ แต่ไม่มีมวลมากพอที่จะบีบอันแรงโน้มถ่วงเพื่อจุดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นที่แกนดาวได้

ประเมินว่า CFBDSIR 1458 10B (มุมขวาของภาพจำลองดาวคู่) ซึ่งมีมวลแค่ 6-15 เท่าของดาวพฤหัสบดี เป็นสมาชิกขนาดเล็กกว่าและอับแสงกว่าของระบบดาวฤกษ์คู่ที่ซึ่งดาวแคระสีน้ำตาล 2 ดวงโคจรอยู่ใกล้กันและกัน

การค้นพบของหลิวและคณะโดยหอดูดาวดับเบิลยู เอ็ม เค็ก และกล้องโทรทรรศน์ของแคนาดา-ฝรั่งเศส-ฮาวาย ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาเมานาเคียของฮาวาย ช่วยขยายขอบเขตความเข้าใจของการขีดเส้นแบ่งระหว่างนิยามของดาวเคราะห์และดาวฤกษ์

ยกตัวอย่างกรณีของดาวพฤหัสบดีในระบบสุริยะของเรา ถึงแม้จะมีอุณหภูมิพื้นผิวที่ -149°C นักดาราศาสตร์กับยังพบว่าดาวเคราะห์ร้อนอย่างดาวพฤหัสบดีก็ยังโคจรรอบดาวฤกษ์ที่มีอุณหภูมิพื้นผิวประมาณ 538 °C

หลิวกล่าวว่า หากมองว่ามันเป็นดาวฤกษ์ ดาวดวงใหม่นี้เย็นกว่าดาวฤกษ์ดวงไหนๆ ที่เคยพบมาและมันยังอาจไปไกลถึงขั้นที่มีบรรยากาศที่มีเมฆไอน้ำด้วย

“แง่มุมน่าตื่นเต้นที่สุดของการค้นพบครั้งนี้คือ เราอาจจะอยู่บนจุดเริ่มต้นของการค้นพบวัตถุลำดับชั้นใหม่ที่มีเส้นแบ่งคลุมเครือระหว่างดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เป็นดาวก๊าซยักษ์กับดาวฤกษ์แคระน้ำตาลที่เห็นมาก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าสร้างความแปลกใจแก่ประชาคมดาราศาสตร์อย่างแท้จริง”

แต่ดาวดวงใหม่นี้อาจรักษาตำแหน่ง “ดาวเย็นสุด” ของตนไว้ไม่ได้นาน เพราะนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานโดยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ของ NASA กำลังขะมักเขม้นกับการยืนยันดาวแคระน้ำตาลอีกดวง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่อุณหภูมิพื้นผิวของมันอาจเรี่ยต่ำแค่ 30 °C
ผลการค้นพบครั้งนี้จะเผยแพร่ในวารสาร Astrophysical Journal.

ข้อมูลจาก http://thaipost.net/x-cite/280311/36269

 

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน ดาราศาสตร์ และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ พบดาวที่เย็นที่สุดเท่าที่เคยรู้จัก

  1. John son พูดว่า:

    Really thanks for this post. Now nasa have done lots of research about other planet in the world. Great article

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s