คลัสเตอร์ บอมบ์ คืออะไร

คลัสเตอร์ บอมบ์ หรือ ระเบิดดาวกระจาย คืออาวุธชนิดหนึ่งที่ ยิงจากปืนใหญ่หรือทิ้งจากเครื่องบิน สามารถแตกกระจายกลางอากาศเป็นระเบิดหรือกระสุนขนาดเล็กจำนวนมากมาย ครอบคลุมพื้นที่การทำลายล้างเป็นวงกว้าง แต่บ่อยครั้งที่ระเบิดขนาดเล็กเหล่านี้ระเบิดไม่หมดโดยทันที จึงเหลือตกค้างนานหลายปีเป็นอันตรายต่อพลเรือนโดยเฉพาะเด็กหลังจากที่สงคราม สงบลงแล้ว

 

ระเบิดดาวกระจายเริ่มใช้ครั้งแรกโดยกองทัพอากาศเยอรมนีใน สมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 และกลายมาเป็นอาวุธที่ใช้งานต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ล่าสุดในปีที่แล้วก็มีรายงานว่ากองทัพรัสเซียและจอร์เจียใช้ระเบิดดาวกระจาย ในสงครามที่จอร์เจีย อย่างไรก็ตาม มีประมาณ 100 ประเทศ นำโดยอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเลีย และญี่ปุ่นได้ร่วมกันทำอนุสัญญาว่าด้วยระเบิดดาวกระจาย (CCM) ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ห้ามใช้งาน พัฒนา ผลิต ถ่ายโอนและเก็บสะสมระเบิดชนิดนี้ แต่ถึงปัจจุบันมีประเทศที่ให้สัตยาบันรับรอง 10 ประเทศ แต่หวังว่าจะเพิ่มเป็น 30 ประเทศในปีนี้เพื่อทำให้ข้อตกลงมีผลบังคับใช้ ซึ่งจะทำให้ 98 ประเทศที่ร่วมลงนามมีพันธกิจทำลายระเบิดที่สะสมไว้ให้หมดไปภายใน 8 ปี อีกทั้งเก็บกวาดพื้นที่ที่เคยมีการใช้ระเบิดดาวกระจายให้ปลอดจากระเบิดชนิด นี้ภายใน 10 ปี และร่างแผนความช่วยเหลือเหยื่อที่ได้รับผลจากระเบิดดังกล่าวด้วย

คาด ว่าสหรัฐมีระเบิดขนาดเล็กที่ใช้ทำเป็นระเบิดดาวกระจายอยู่ในคลังประมาณ 1,000 ล้านลูก ส่วนรัสเซียและจีนน่าจะมีระเบิดดังกล่าวในปริมาณใกล้เคียงสหรัฐ แต่ทั้งสามประเทศนี้ไม่ได้ร่วมลงนามอนุสัญญา CCM

เรื่องนี้ถูกเขียนใน สงคราม, อาวุธ และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ คลัสเตอร์ บอมบ์ คืออะไร

  1. chanrida พูดว่า:

    Good article and explaination

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s