การสูญพันธุ์ใหญ่ 5 ครั้งที่ผ่านมา

การสูญพันธุ์ใหญ่ 5 ครั้งที่ผ่านมา มี 2 ทฤษฎี ดังนี้

ทฤษฎีแรก

ครั้งที่ 1 เกิดเมื่อ 439 ล้านปีก่อน เกิดจาก น้ำทะเลลดระดับลงจากการก่อตัวเป็นก้อนน้ำแข็งยักษ์ และต่อมาน้ำทะเลจึงเพิ่มระดับขึ้นกะทันหัน จากการละลายของก้อนน้ำแข็งขนาดยักษ์ สิ่งที่สูญพันธุ์  คือสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตซึ่งอาศัยในน้ำ 60% (ยุคนั้นยังไม่มีสัตว์บก)

ครั้งที่ 2 เกิดเมื่อ 364 ล้านปีก่อน ยังหาสาเหตุไม่ได้ สิ่งที่สูญพันธุ์ คือ สายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยในน้ำ 57% (ยุคนั้นยังไม่มีสัตว์บก)

ครั้งที่ 3 เกิดเมื่อ 251 ล้านปีก่อน สมมติฐานที่ 1 อุกกาบาตขนาดใหญ่ หรือดาวเคราะห์น้อยพุ่งเข้าชนโลก สมมติฐานที่ 2 ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด ทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลง สิ่งที่สูญพันธุ์ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในน้ำสูญพันธุ์ไป 53% สายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตบนพื้นดินทั้งพืชและสัตว์สูญพันธุ์ไป 70%

ครั้งที่ 4 เกิดเมื่อ 199-214 ล้านปีก่อน ภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งใหญ่ที่บริเวณตอนกลางของมหาสมุทรแอตแลนติก ปลดปล่อยลาวาจำนวนมหาศาลออกมา และอาจทำให้เกิด ภาวะโลกร้อนขั้นวิกฤต โดยพบหลักฐานการระเบิดจากหินภูเขาไฟที่ทางตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ทางตะวันออกของบราซิล และทางเหนือของแอฟริกาและสเปน สิ่งที่สูญพันธุ์  สายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยในน้ำสูญพันธุ์ไป 22% บนบกไม่ทราบจำนวน

ครั้งที่ 5 เกิดเมื่อ 65 ล้านปัก่อน  ดาวเคราะห์น้อยขนาดความกว้างหลายไมล์พุ่งเข้าชนโลกทำให้เกิดหลุมอุกกาบาตชิกซูลูบ (Chicxulub Crater) ที่บริเวณคาบสมุทรยูคาทัน (Yucatan Peninsula) และใต้อ่าวเม็กซิโก สิ่งที่สูญพันธุ์ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในน้ำสูญพันธุ์ไป 16% สายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยบนบกสูญพันธุ์ไป 18% รวมไปถึงไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ทั้งหมด

ทฤษฎีที่สอง

ครั้งที่ 1 การสูญพันธุ์ครั้งแรกเกิดขึ้นในกือบจะช่วงปลายยุคแคมเบรียน (Cambrian) ประมาณ 505 ล้านปีมาแล้ว

ครั้งที่ 2 การสูญพันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่เกิดในปลายยุค ออร์โดวิเชียน (Ordovician) เมื่อประมาณ 438 ล้านปีมาแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่มีสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ทั้งหมดอาศัยอยู่ในทะเล

ครั้งที่ 3 การสูญพันธุ์ครั้งสำคัญเช่นกันเกิดขึ้นเมื่อปลายยุคดีโวเนียน (Devonian) ประมาณ 360 ล้านปีที่ผ่านมา

ครั้งที่ 4 การสูญพันธุ์ครั้งที่รุนแรกที่สุดในบรรดากรณีสูญพันธุ์ครั้งสำคัญๆ ทั้งหมดที่สำรวจได้เกิดขึ้นในช่วง 10 ล้านปีสุดท้ายของยุคเปอร์เมียน (Permian) ประมาณ 248-238 ล้านปีมาแล้ว นักบรรพชีวินวิทยาประมาณว่าร้อยละ 96 ของชนิดสิ่งมีชีวิตในทะเลสูญพันธุ์ไปในช่วงนี้นับเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบชีวิตบนโลกอย่างถาวร

ครั้งที่ 5 ประมาณ 65 ล้านปีมาแล้ว ในช่วงท้ายของยุคครีเตเชียส(Cretaceous) การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้นอีก เหตุการณ์นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับการพุ่งชนโลกของดาวเคราะห์น้อยขนาดมหึมาซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นบริเวณคาบสมุทรยูคาทาน (Yucatan) อ่าวเม๊กซิโก เหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำลายสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ในทะเลจำนวนมาก และทำลายชนิดของสิ่งมีชีวิตบนบกไป 2 ใน 3 ส่วน สัตว์จำพวกไดโนเสาร์สิ้นสุดไปในยุคนี้เช่นกัน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดที่เหลืออยู่นั้นไม่มีชนิดใดที่ขนาดใหญ่กว่าแมวบ้านและกลายเป็นสิ่งมีชีวิตหลักบนบกในเวลาต่อมาขณะเดียวกันสัตว์จำพวกนก สัตว์เลื้อยคลานยุคใหญ่ พืช และแมลง เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายมากมาย

Advertisements
เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

6 ตอบกลับที่ การสูญพันธุ์ใหญ่ 5 ครั้งที่ผ่านมา

 1. zas5799 พูดว่า:

  “สิ่งที่สูญพันธุ์ คือสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตซึ่งอาศัยในน้ำ 25% และคิดเป็น 60% ของสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในน้ำทั้งหมด”

  จากที่ยกตัวอย่างมา หมายถึงแบบนี้หรือเปล่าครับ

  “สิ่งที่สูญพันธุ์ : 25% ของสิ่งที่สูญพันธุ์คือสายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตซึ่งอาศัยในน้ำ ซึ่งคิดเป็น 60% ของสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในน้ำทั้งหมด”

  ผมอ่านแล้วสับสน ไม่ค่อยเข้าใจครับพี่

 2. norarat พูดว่า:

  มีสัตว์ประเภทมังกรไหมน่ะ

 3. Pingback: โลกเข้าสู่ยุคการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่ 6 แน่นอนแล้ว – Jimmy's Blog

 4. Pingback: พบสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ช่วงรอยต่อยุคไทรแอสสิก-จูราสสิก – Jimmy's Blog

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s