แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในโลกที่เมืองวาลดิเวีย ประเทศชิลี

สภาพเมือง Valdivia หลังแผ่นดินไหวใหญ่

                แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงทีสุดในโลกเกิดที่ เมืองวาลดิเวีย(Valdivia) ทางตอนใต้ของประเทศชิลี (อยู่ตรงชายฝั่งตะวันออกของทวีปอเมริกาใต้ ติดกับประเทศอาร์เจนติน่า) ห่างจากเมืองหลวงคือซานติอาโกประมาณ 700 กม.วัดขนาดได้ถึง 9.5 ตามมาตราโมเมนต์ ไหวอยู่นานถึง 5 นาทีกว่า เมืองใหญ่ๆ ถล่มทลายไปสามเมือง ไม่นับเมืองเล็กเมืองน้อยและหมู่บ้านตามแนวชายฝั่ง พวกที่รอดจากแผ่นดินไหวมาได้ต้องเจอกับคลื่นสึนามิสูงถึง 24 เมตร (ประมาณตึก 7 ชั้น) คลื่นนี้แผ่ออกไปถึงชายฝั่งอีกด้านหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิคอย่างญี่ปุ่นหรือเกาะฮาวายที่อยู่ระห่างทางเสียหายไปด้วย (ตาย 61 รายในฮาวาบ 122 รายในญี่ปุ่น)

รวมยอดผู้เสียชีวิตทั้งจากแรงไหว คลื่นยักษ์ หินร่วงและแผ่นดินถล่มได้กว่า 5,700 ราย เกือบครึ่งอยู่ในชิลี ค่าเสียหายเฉพาะในชิลี ประเมินตามค่าเงินในปีที่เกิดเหตุ คือประมาณ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ภาพแสดงแผ่นเปลือกโลกนาซกา-แผ่นเปลือกโลกอเมริกาใต้ จุดไหว และแนวคลื่นสึนามิ (ตัวเลขบอกจำนวนชั่วโมงในการเดินทางของคลื่น) โดยสถาบัน USGS

จุดเหนือศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ (epicenter) อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ตรงรอยต่อของแผ่นสมุทรนาซก้า กับ แผ่นทวีปอเมริกาใต้ เรื่องของเรื่องคือแผ่นนาซก้านั้นพยายามจะดันตัวเองไปทางตะวันออก แต่เจอแผ่นอเมริกาใต้สกัดเอาไว้จนเกิดอาการล็อคกันขึ้น เมื่อแผ่นนาซก้ายังคงดึงดันกลับไปให้ได้ ก็เกิดแรงกดดันสะสมขึ้นตรงรอยต่อมากขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งเวลาบ่ายสองสิบเอ็ดนาทีของวันที่ 22 พฤษภาคม ค.ศ.1960 แผ่นอเมริกาใต้ก็ทนไม่ไหวเขยิบถอยไปหน่อย แผ่นนาซก้ากำลังดันอยู่เพลินๆ ไม่ทันได้ยั้งเลยไถลพรวดไปข้างหน้า ส่วนหนึ่ง (ประมาณ 20 เมตร) มุดเข้าไปใต้แผ่นอเมริกาใต้ ทำให้เกิดรอยแยกในทะเลเป็นแนวเหนือ-ใต้ ขนานไปกับชายฝั่งประเทศชิลี ยาวถึง 1,094 กม.

แรงดันที่ถูกสะสมมาทั้งหมดถูกปลดปล่อยออกมาในคราวเดียว ทำให้แผ่นดินไหวอย่างรุนแรง และเนื่องจากแผ่นดินแถวชายฝั่งอุ้มน้ำไว้มาก คลื่นความสั่นสะเทือนจึงถูกขยายให้แรงขึ้น บางส่วนยุบตัวลงดึงเอาตึกรามบ้านช่องลงไปด้วย ส่วนที่ยุบลงไปต่ำหน่อยถูกน้ำทะเลไหลท่วม ทำให้ภูมิประเทศชายฝั่งของชิลีเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ที่ร้ายคือแผ่นดินไหวดังกล่าวทำให้ภูเขาไฟปูเยเว่ซึ่งอยู่ใกล้ๆระเบิดตูมหลังจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เพียง 19 วัน

ชิลีเป็นประเทศที่คุ้นชินกับแผ่นดินไหว เพราะแผ่นนาซก้ากับแผ่นอเมริกาใต้มีพฤติกรรมเช่นนี้มานานนมสมกัลป์ และจะยังคงมีอยู่ต่อไปอีกนานจนนับไม่ได้

ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ ชิลีเจอแผ่นดินไหวหนักๆมาหลายครั้ง ขนาดวันนั้นยังไหวตั้งหลายหนมาแต่เช้า จนผู้คนชักจะหวาดๆ ส่วนใหญ่เลยออกมายืนคุยกันอยู่ตามถนนหรือนอกอาคารซึ่งนับว่าคิดถูก เพราะไม่งั้นคงตายมากกว่านี้

ข้อมูลบางส่วนจาก USGS และคุณ “เสื้อเบอร์สี่”

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ภัยพิบัติ, สถิติโลก และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในโลกที่เมืองวาลดิเวีย ประเทศชิลี

  1. นิรนาม พูดว่า:

    ทางตอนใต้ของประเทศชิลี (อยู่ตรงชายฝั่งตะวันออกของทวีปอเมริกาใต้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s