สำรวจพบแนวภูเขาไฟใต้น้ำขนาดใหญ่ ในบริเวณหมู่เกาะเซาท์จอร์เจีย และ หมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช

เมื่อเดือน ก.ค 2011 ทีผ่านมา  กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ จากทีมสำรวจแอนตาร์คติก ชาวอังกฤษ Scientists from the British Antarctic Survey (BAS) จากเรือสำรวจ  the James Clark Ross ship  ได้ตรวจพบแนวภูเขาไฟใต้น้ำ  จำนวนมากมาย บริเวณ หมู่เกาะเซาท์จอร์เจีย  และ หมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช (South Georgia Islands and South Sandwich Islands) ซึ่งเป็นหมู่เกาะ ดินแดนของสหราชอาณาจักร ที่ตั้งอยู่ห่างไกล ทางตอนเหนือของดินแดนขั้วโลกใต้ แอนตาร์คติกา   และเป็นกลุ่มภูเขาไฟกลุ่มแรก ที่มีการสำรวจพบในเขตแอนตาร์คติก  7 ในจำนวน 12 ลูกยังเป็นภูเขาไฟที่ยังมีกำลังอยู่
(ภาพภูเขาไฟใต้น้ำที่สำรวจพบจากภาพถ่ายด้วยระบบ 3-D sonar)


กลุ่มนักสำรวจชาวอังกฤษ ที่กำลังวัดระยะเพื่อทำแผนที่ บริเวณ หมู่เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช (South Georgia Islands and South Sandwich Islands) ซึ่งเป็นหมู่เกาะดินแดนของสหราชอาณาจักร ที่ตั้งอยู่ห่างไกลทางตอนเหนือของดินแดนขั้วโลกใต้แอนตาร์คติกา   ได้ใช้อุปกรณ์เครื่องส่งคลื่นเสียงสะท้อน ในน้ำ ที่เรียกว่า multibeam sonar ตรวจพื้นที่ ระยะ 370 ไมล์ (600 กิโลเมตร) โดยในช่วงระยะ 90ไมล์(150 ก.ม) เป็นการสำรวจแผนที่ก้นทะเล  และได้ ตรวจพบแนวภูเขาไฟใต้น้ำ undersea volcanoes –ขนาดใหญ่ถึง   12  ลูก

แผนที่บริเวณหมู่กาะ หมู่เกาะเซาท์จอร์เจีย และ หมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช (South Georgia Islands and South Sandwich Islands) ที่พบแนวภูเขาไฟใต้น้ำ

ภูเขาไฟใต้สมุทรที่ค้นพบใหม่นี้ บางยอดมีความสูงถึง 3 กิโลเมตร จำต้องจับตามองจากระยะหลังที่มีแผ่่นดินไหวบ่อยในแถบหมู่เกาะเซาท์แซนวิซ เชื่อว่าอาจมีผลมาจากกลุ่มภูเขาไฟเหล่านี้ปรับตัวจากความดันใต้โลกก็เป็นไปได้

 

** ขอบคุณข้อมูลจาก jayaus เว็บพันทิบ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ภัยพิบัติ, อะไร อะไร และติดป้ายกำกับ , , , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s